Ngày 15, tháng 7 năm 2013
Mở đường no ấm cho nông dân

Trong thời gian qua, Trường Trung cấp Nghề T.Ư Hội NDVN liên tục mở các lớp dạy nghề cho ND trên toàn quốc giúp bà con có việc làm và thu nhập ổn định.

Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” đã thực hiện được 3 năm nhưng vấp phải không ít khó khăn khi triển khai. Nhiều chương trình, dự án đào tạo nghề đã được triển khai, nhiều trường được đầu tư cơ sở vật chất, có trường, có thầy nhưng lại thiếu trò để đào tạo.

TS. Nguyễn Văn Đại - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề T.Ư Hội NDVN (trái) trao đổi với học viên huyện Hải Lăng (Quảng Trị)

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề T.Ư Hội NDVN, ND muốn học những nghề họ đã làm, đã biết, đã quen thuộc. Khả năng để đáp ứng nghề mới để ND chuyển đổi nghề nghiệp không phải ngày một ngày hai. Hơn nữa, nhiều trường nghề chưa đáp ứng được nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp, người học xong không xin được việc nên ít người muốn học nghề. Cũng theo ông Đại thì ND là đối tượng học đặc biệt bởi họ là lao động chính trong gia đình. Nên thời gian đi học phải được bố trí hợp lý làm sao họ vừa đảm bảo được công việc đồng áng và việc học.

Mới đây vào cuối tháng 5.2013, Trường Trung cấp Nghề T.Ư Hội NDVN đã khai giảng 2 lớp Trung cấp nghề Thú y ở tỉnh Hà Tỉnh và tỉnh Quảng Trị. Đây là các lớp đào tạo ND lấy bằng trung cấp đầu tiên của cả nước.

Phát biểu trong lễ khai giảng lớp Trung cấp nghề Thú y ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị), ông Phạm Ngọc Minh- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Hải Lăng, tâm đắc: Huyện Hải Lăng trong giai đoạn 2010-2020 tập trung đầu tư vào các nhóm nghề thuộc lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp. Vì vậy lớp dạy nghề do Trường Trung cấp Nghề T.Ư Hội NDVN tổ chức đã đáp ứng được mong muốn của huyện và của bà con ND. Ngày trước muốn đi học nghề, bà con ND phải bỏ công việc đồng áng đi 50-70km. Tuy nhiên, Trường Trung cấp Nghề T.Ư Hội NDVN đã mở lớp ngay tại trung tâm huyện nên buổi sáng đi học, chiều về làm việc nhà, rất thuận lợi. Bởi vậy lớp học rất đông ND, thậm chí có ND hơn 50 tuổi vẫn đăng ký tham gia.

Trường còn phối hợp với doanh nghiệp để tạo đầu ra cho người tham gia học nghề. Trong lớp nghề thú y vừa khai giảng tại Hà Tỉnh, Công ty TNHH Hoàng Long (Hà Tỉnh) đã cam kết nhận những học viên xuất sắc vào làm việc ở công ty. 

Theo ông Đại, thời gian tới, Trường tiếp tục nghiên cứu tổ chức nhiều lớp học ở trên toàn quốc để đào tạo những loại ngành nghề phù hợp cho ND.

(Theo báo điện tử Dân việt)

1559 lượt xem.

© Copyright 2013 TRƯỜNG TRUNG CẤP NÔNG DÂN VIỆT NAM


® vtsv.edu.vn giữ bản quyền nội dung trên website này. Mọi thông tin góp ý vui lòng liên hệ theo email: lienhe.vtsv@gmail.com
Địa chỉ : Thị trấn Chi Đông - Thị trấn Quang Minh - Huyện Mê Linh - Hà Nội.
ĐT: 0437 955 857 Fax: 0437 686 481