Ngày 18, tháng 12 năm 2013
Thoát nghèo nhờ trồng chuối và dứa

Gặp người phụ nữ dáng người nhỏ nhắn và còn rất trẻ không ai nghĩ chị lại là gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 2 năm liền. Chị là Thào Thị Ka, hiện đang sống tại Thôn Bản Lầu huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai.

 Gia đình chị Ka vươn lên thoát nghèo nhờ trồng chuối và dứa. Bằng nguồn vốn chủ yếu từ ngân sách nhà nước thông qua ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình chị Ka nói riêng và các hộ dân thôn Bản Lầu nói chung được hỗ trợ để đầu tư sản xuất. Được biết hệ thống ngân hàng chính sách ở đây hỗ trợ rất tốt cho bà con trong vùng vay vốn sản xuất. Mỗi hộ sản xuất được vay tối đa 30 triệu để sản xuất, còn các hộ có nhu cầu vay vốn cao để sản xuất thì cần có tài sản thế chấp.

 
Sau khi tham gia các khóa tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi để thoát nghèo do Hội Nông dân xã tổ chức, từ vốn đất có sẵn cộng thêm nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng chính sách xã hội, chị đi mua cây giống chuối và dứa từ Trung quốc sau đó về trồng và chăm sóc. Gia đình chị hiện đang trồng 6 vạn cây con chuối, 5 nghìn cây con dứa. Với số lượng cây giống nhiều như thế, gia đình chị phải thuê thêm 2 hộ gia đình để trông và chăm sóc.
 
Theo kinh nghiệm của chị, chuối là giống cây đòi hỏi nhiều thời gian và công sức chăm sóc hơn, vì vậy, 2 hộ gia đình chị thuê chủ yếu chăm sóc diện tích trồng chuối. Với diện tích trồng dứa, chị chỉ cần phun thuốc diệt cỏ theo định kì còn lại cây sẽ tự phát triển chứ không cần nhiều thời gian chăm bón. Ngoài 2 loại cây chuối và dứa, gia đình chị còn trồng xem kẽ ngô và lúa, chăn nuôi. Trong quá trình sản xuất, chị còn tích cực học hỏi thêm kinh nghiệm từ các hộ đã trồng thành công các loại cây trên đề về áp dụng vào diện tích nuôi trồng của gia đình.
 
Trời không phụ người, sau bao nhiêu cố gắng nỗ lực, gia đình chị đã  thành công ngay vụ đầu tiên. Hiện tại, với vốn liếng tích lũy được cùng những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình sản xuất, gia đình chị đã có cuộc sống ổn định với mức sống khá giả. Chị vui vẻ khoe mỗi năm gia đình chị thu hoạch được 150 triệu. Chất lượng cuộc sống đang ngày được nâng cao, không còn sợ đói nghòe, con cái thất học.
 
Hiện tại, ngoài việc chăm lo công việc sản xuất của gia đình, mỗi khi có dịp chị lại tranh thủ thời gian chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây giống cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho bà con trong thôn. Ngoài ra, các cây con giống hàng năm của gia đình ko sử dụng hết chị dùng để hỗ trợ cho những gia đình thiếu cây giống trong thôn.
 
(Nguồn Hội Nông dân Việt nam)
2128 lượt xem.

© Copyright 2013 TRƯỜNG TRUNG CẤP NÔNG DÂN VIỆT NAM


® vtsv.edu.vn giữ bản quyền nội dung trên website này. Mọi thông tin góp ý vui lòng liên hệ theo email: lienhe.vtsv@gmail.com
Địa chỉ : Thị trấn Chi Đông - Thị trấn Quang Minh - Huyện Mê Linh - Hà Nội.
ĐT: 0437 955 857 Fax: 0437 686 481