Làng Đồng Quan (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) cũng có nghề làm bánh đúc rất tinh tế. Bánh có hương vị đặc biệt khiến những người sành ăn ưa thích. Cũng làm từ gạo tẻ, nước vôi nhưng bánh có tiếng khắp vùng ăn vừa dẻo, vừa mát.
Làm bánh đúc theo cách của người Bắc.
Nguyên liệu & vật dụng
- 1kg gạo ngon vo sạch (hoặc 1kg bột gạo khô đã chế biến).
- 10g vôi ăn trầu + 1 lít nước
- Đậu phọng luộc bóc vỏ lụa (thêm dừa bào sợi nếu làm theo gout người SG)
- Nồi gang , đũa cả quấy
- Dĩa sâu lòng hoặc khay hay mâm có đáy sâu.
Cách làm
- Làm theo cách xay gạo : Pha vôi ăn trầu màu trắng với nước theo tỷ lệ 1 lít nước + 10g vôi ăn trầu để lắng trong, dùng nước vôi hay nước tro này ngâm gạo qua 12 giờ, lượng nước ngâm sấp mặt gạo. Sau khi ngâm, xả sạch nước ngâm với nhiều lần nước lạnh cho kỹ, đem gạo đi xay với lượng nước : 1 chén gạo + 2 chén nước, đủ cho bột tuôn ra dễ dàng, xay lại hai đến ba lần cho bột thật mịn. Lược lại bột đã xay qua rây.
- Làm theo cách dùng bột khô: Hoà tan bột với phân lượng 1kg bột + 2 lít nước vôi trong pha, lược lại qua rây.
- Quấy bột: Bắc nồi bột lên bếp, canh lửa vừa chỉ cho sôi váng hơi, dùng đũa cả khuấy một chiều trong nồi bột, liên tục và đều tay, khuấy bột cho đến khi thấy bột chín sệt lại cho đậu phọng vào, tiếp tục quấy cho tới khi bột trở trong mượt thì tắt bếp.
- Thoa ít dầu ăn (có thể cho một 1/2 muỗng nhỏ canh dầu ăn vào bột trước khi quậy) vào lòng đĩa hoặc đáy khuôn đổ bột vào , nếu đổ khuôn, chỉ đổ dày khoảng 3cm đừng đổ dày quá. Để nguội, bánh sẽ đông cứng lại, cắt miếng ....
(Thu Hương)