Ngày 2, tháng 8 năm 2016
Đào tạo nghề cho nông dân gắn với nhu cầu doanh nghiệp

Liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo, giải quyết việc làm cho học viên sau khóa học là hướng đi mà Cơ sở Dạy nghề khu vực miền Trung- Tây Nguyên (Trường Trung cấp Nghề Hội Nông dân Việt Nam) đang triển khai.

Dạy nghề theo phương pháp song hành

Sáng 18.7, Cơ sở Dạy nghề khu vực miền Trung-Tây Nguyên thuộc Trường Trung cấp Nghề Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã tổ chức khai giảng lớp dạy nghề sơ cấp may công nghiệp đầu tiên cho 34 học viên (là con em ND, hội viên ND tại địa bàn quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) theo tinh thần Luật Giáo dục nghề nghiệp, dạy theo phương pháp song hành.

dao tao nghe cho nong dan gan voi nhu cau doanh nghiep hinh anh 1

Cơ sở Dạy nghề miền Trung-Tây Nguyên ký kết chương trình hợp tác đào tạo và cung ứng nhân lực với doanh nghiệp.  ảnh:  K.O

Đặc biệt, 34 học viên sau khoá học sẽ được Công ty TNHH Hải Hoàng Khang (trụ sở  tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) tuyển dụng làm việc. “Học nghề xong ra trường được doanh nghiệp tuyển dụng nhận làm việc ngay là mong muốn của rất nhiều người. Không chỉ tôi mà rất nhiều người sau khi biết thông tin đã đăng ký học tại cơ sở dạy nghề, mong muốn có một công việc ổn định” - học viên Nguyễn Thị Thuỷ (35 tuổi, ở phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) chia sẻ.

"Sắp tới trường sẽ tiếp tục mở các lớp nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp tại Cơ sở Dạy nghề khu vực Bắc Trung Bộ (Nghệ An), Cơ sở Dạy nghề phía bắc Tây Nam Bộ (Long An) và Cơ sở Dạy nghề miền núi phía bắc (Tuyên Quang). Đây cũng là hướng đi được phát triển theo định hướng Chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2015-2020, dạy nghề đáp ứng theo nhu cầu nhân lực khu công nghiệp”.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại

Ông Lê Mạnh Phát- Phó Giám đốc Cơ sở Dạy nghề khu vực miền Trung-Tây Nguyên cho biết, những năm gần đây, việc liên kết đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, ND là hướng đi luôn được cơ sở dạy nghề quan tâm đẩy mạnh. Cùng với đó, nhằm đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội, doanh nghiệp, cơ sở cũng đã triển khai lớp dạy nghề may công nghiệp theo tinh thần Luật Giáo dục nghề nghiệp, dạy theo phương pháp song hành - tức là vừa dạy kiến thức vừa phối hợp với doanh nghiệp để thực hành, đáp ứng nhu cầu lao động của doanh nghiệp.

“Cơ sở Dạy nghề miền Trung – Tây Nguyên cũng đã ký kết chương trình hợp tác đào tạo, cung ứng nhân lực giữa cơ sở dạy nghề với Công ty TNHH Hải Hoàng Khang (trụ sở tại quận Hải Châu, Đà Nẵng). Các học viên sau khoá học này sẽ được Công ty Hoàng Khang có cơ sở tại quận Liên Chiểu tuyển dụng vào làm việc với mức lương từ 3- 6 triệu đồng/tháng” - ông Phát cho biết.

Hướng đi đúng

Ông Nguyễn Duy Hậu-Giám đốc Công ty TNHH Hải Hoàng Khang cho biết, các cơ sở dạy nghề đào tạo nghề theo đơn đặt hàng, phối hợp cùng doanh nghiệp là một hướng đi đúng, giúp doanh nghiệp có được lượng lao động có tay nghề, đáp ứng yêu cầu công việc.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại- Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Hội NDVN cho biết, đào tạo dạy nghề theo đơn đặt hàng, theo địa chỉ đang là hướng đi mà nhà trường theo đuổi. Bởi khi liên kết đào tạo, doanh nghiệp sẽ cùng nhà trường bổ sung, điều chỉnh nội dung chương trình và phương pháp đào tạo phù hợp với thực tiễn công việc, nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy nghề, gắn đào tạo nghề với tạo việc làm ổn định. Mặt khác khi liên kết đào tạo, học viên sẽ được tạo điều kiện thực tập, học tập thực tế tại doanh nghiệp trong quá trình đào tạo và trước khi tốt nghiệp ra trường.

“Sắp tới trường sẽ tiếp tục mở các lớp nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp tại Cơ sở Dạy nghề khu vực Bắc Trung Bộ (Nghệ An), Cơ sở Dạy nghề phía bắc Tây Nam Bộ (Long An) và Cơ sở Dạy nghề miền núi phía bắc (Tuyên Quang). Đây cũng là hướng đi được phát triển theo định hướng Chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2015-2020, dạy nghề đáp ứng theo nhu cầu nhân lực khu công nghiệp. Các cơ sở dạy nghề cần gắn kết với doanh nghiệp, mở rộng các hình thức đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và thu hút doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào việc đào tạo nhân lực. Mục tiêu trường đặt ra là tiến tới đào tạo lao động có trình độ trung cấp đáp ứng nhu cầu nhân lực lao động có trình độ tay nghề phục vụ các ngành kinh tế mũi nhọn, khu công nghiệp, khu chế xuất…”- ông Đại cho biết thêm./.

Kim Oanh